ถ่ายภาพอย่างไร ให้ได้ภาพที่ชัดลึก (DOF)สูงสุด ภาค 2. เพิ่มระยะชัดด้วย Hyperfocal distance *ฉบับนำไปใช้งานได้จริง

เพิ่มระยะชัดด้วย Hyperfocal distance *ฉบับนำไปใช้งานได้จริง

   เมื่อเราโฟกัสไปที่ระยะ Infinity จุดที่ชัดจากอินฟินิตี้ ถึงหน้าสุด (near limit) ของช่วงความชัด (depth of field) เราเรียกว่า Hyperfocal distance ของรูรับแสง (Aperture) นั้นๆ ที่เลือกที่ใช้
   ถ้าเราเปลี่ยนมาโฟกัสที่จุด Hyperfocal distance แทน ช่วงความชัด (depth of field) จะเพิ่มมาด้านหน้าเป็นระยะทางครึ่งหนึ่งของจุด Hyperfocal distance ไปถึงระยะอนันต์ (Infinity) เช่น Hyperfocal distance คือ 10 เมตร ก็จะชัดเพิ่มขึ้นมาด้านหน้าที่ 5 เมตร เป็นต้น
 
     ภาพที่ 1 Hyperfocal distance
 
 

 
ภาพที่ 2. Depth of field table
 
จากภาพที่ 2. สมมุติว่าเราใช้กล้องฟูลเฟรม ใช้เลนส์ช่วง 24 มม. เราต้องการให้ภาพมีช่วงความชัดจากหน้าสุดที่ 1 เมตร ถึงระยะอนันต์(Infinity)
ถ้าเราโฟกัสที่หน้าสุดคือ 1 เมตร ต้องใช้ค่าเอฟนัมเบอร์ที่ เอฟ 22
แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาโฟกัสที่จุด Hyperfocal distance ของ เอฟ 11 คือ 1.72 เมตร ก็จะมีระยะชัดข้างหน้าเพิ่มขึ้นครึ่งนึงของจุดHyperfocal distance คือ 0.92 เมตร
แปลว่าเมื่อเราเปลี่ยนจุดโฟกัสจากหน้าสุดที่ต้องการชัดคือ 1 เมตร ไปโฟกัสที่จุด HFD (Hyperfocal distance) คือ 1.72 เมตร เราก็จะได้ช่วงความชัดเท่าเดิมคือ 1 เมตร ถึงอินฟินิตี้ โดยสามารถลดเอฟนัมเบอร์ลงมาได้ 2 สต๊อป จาก เอฟ 22 มาเป็นเอฟ 11 หลีกเลี่ยงการเกิดอาการพร่ามัวจาก Diffraction ที่เอฟแคบๆได้ แถมยังได้ความเร็วสปีดชัตเตอร์เพิ่มขึ้นมา 2 สต๊อปด้วยครับ
 
     ภาพที่ 3. จากแอปที่ใช้คำนวน Hyperfocal distance
 
จากภาพที่ 3. กล้องฟูลเฟรม กับเลนส์ช่วง 24 mm. ตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11 แล้วโฟกัสไปที่ 2 เมตร เลยจุด HFD ที่ 1.792 m. ไปเพื่อให้ใช้งานสะดวก เราก็จะได้ช่วงความชัดจากหน้าสุด (near limit) 0.945 เมตร ไปจนถึงระยะอนันต์ (Infinity) ลดหน้ากล้องจากเดิมที่ต้องใช้เอฟ 22 ลงไปได้ 2 สต๊อป
 
 
       ภาพที่ 4. ตารางจุด HFD ของกล้องฟูลเฟรมกับทางยาวโฟกัสต่างๆ
 
 
          ภาพที่ 5. Depth of field scale ในเลนส์มือหมุนสมัยก่อน
 
ภาพที่ 5. ในเลนส์มือหมุนสมัยก่อน จะมีขีด Depth of field scale ที่ให้เราย้ายจุดโฟกัสไปที่จุด HFD แทนที่จะโฟกัสที่ฉากหน้า เพื่อเพิ่มช่วงความชัด และรู้ระยะ Depth of field ล่วงหน้า บางคนก็ใช้วิธีสำหรับการถ่ายภาพ Street โดยการโฟกัสไว้ล่วงหน้า แล้วถ่ายภาพให้อยู่ในช่วง DOF ที่ได้เลือกไว้
 
 
     ภาพที่ 6. ตัวอย่างภาพที่ใช้วิธีโฟกัสที่ Hyperfocal distance
 
ภาพที่ 6. ตัวอย่างภาพที่ใช้วิธีโฟกัสที่ Hyper focal distance กล้อง D600 เลนส์ 24 มม. ใช้ f/11 โฟกัสที่ 2 เมตร จะชัดตั้งแต่จุดใกล้สุดประมาณ 1 เมตร จนถึงอินฟินิตี้
ผมใช้วิธีโฟกัสที่จุด HFD นี้ ในการถ่ายภาพ Landscape และ Architecture ของผมเสมอ เพื่อภาพที่ได้จะมีช่วงความชัด(DOF)สูงสุด และเลือกใช้เอฟที่เหมาะสม เพื่อให้มีความคมชัด(sharpness) ดีที่สุดครับ
 
บันทึกที่บ้าน 11/07/2016
สมชายการช่าง
 
หมายเหตุ : ตารางคำนวน HFD มาจาก http://www.dofmaster.com/doftable.h... แอปที่ใช้คำนวณ HFD ในสมาร์ทโฟนชื่อ HyperFocal Pro
 
แอป Hyperfocal Pro
 
บทความนี้เป็นภาคต่อ ขยายความจากเรื่อง ถ่ายภาพอย่างไรให้คมชัด และชัดลึกสูงสุด
http://www.cameraeyes.net/home/index.php/articles/131-2016-12-08-23-48-34

 

เลขที่ 59/154

ซอย รามอินทรา 103/1  หมู่บ้านวิสุทธาวิลล์

คันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230

Email: somchaisuriya@gmail.com

Phone: 090-2010095